Phố cổ Hội An là một điển hình đặc biệt được bảo tồn tốt của một thương cảng Đông Nam Á có niên đại từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19. Các tòa nhà và quy hoạch đường phố của nó phản ánh những ảnh hưởng cả bản địa và nước ngoài kết hợp để tạo ra khu di sản độc đáo này.

Tổng hợp ngắn gọn

Phố cổ Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam, miền Trung Việt Nam, trên bờ Bắc gần cửa sông Thu Bồn. Tài sản được ghi có bao gồm 30 ha và nó có vùng đệm là 280 ha. Đây là một ví dụ đặc biệt được bảo tồn tốt về một thương cảng quy mô nhỏ hoạt động từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19, giao thương rộng rãi, với cả các nước Đông Nam Á và Đông Á và với phần còn lại của thế giới. Sự suy tàn của nó vào cuối thế kỷ 19 đảm bảo rằng nó vẫn giữ được quy mô đô thị truyền thống của mình ở một mức độ đáng kể.

Thị trấn phản ánh sự kết hợp của nền văn hóa bản địa và nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc và Nhật Bản với những ảnh hưởng của châu Âu sau này) kết hợp để tạo ra sự tồn tại độc đáo này.

Thị trấn bao gồm một khu phức hợp được bảo tồn tốt gồm 1.107 tòa nhà khung gỗ, với tường gạch hoặc gỗ, bao gồm các di tích kiến ​​trúc, công trình thương mại và bản địa trong nước, đặc biệt là chợ mở và bến phà, và các công trình tôn giáo như chùa và nhà thờ gia đình. . Các ngôi nhà được lát gạch và các cấu kiện bằng gỗ được chạm khắc với các họa tiết truyền thống. Chúng được sắp xếp cạnh nhau thành hàng chặt chẽ, không bị đứt đoạn dọc theo những con đường dành cho người đi bộ hẹp. Ngoài ra còn có cây cầu Nhật Bản bằng gỗ tốt, với một ngôi chùa trên đó, có niên đại từ thế kỷ 18. Quy hoạch đường phố ban đầu, được phát triển khi thị trấn trở thành một cảng, vẫn còn. Nó bao gồm một lưới đường phố với một trục song song với sông và trục đường phố và ngõ còn lại đặt vuông góc với nó. Tiêu biểu,

Các cấu trúc bằng gỗ còn sót lại và sơ đồ đường phố là nguyên bản và nguyên vẹn và cùng nhau thể hiện một cảnh quan thị trấn truyền thống của thế kỷ 17 và 18, sự tồn tại duy nhất trong khu vực. Thị trấn tiếp tục được chiếm đóng cho đến ngày nay và hoạt động như một thương cảng và trung tâm thương mại. Di sản sống phản ánh các cộng đồng đa dạng của cư dân bản địa của thị trấn, cũng như người nước ngoài, cũng đã được bảo tồn và tiếp tục được truyền lại. Phố cổ Hội An vẫn là một điển hình đặc biệt được bảo tồn tốt của một cảng Viễn Đông.

Tiêu chí (ii): Hội An là biểu hiện vật chất nổi bật của sự hòa quyện các nền văn hóa qua các thời kỳ trong một thương cảng quốc tế.

Tiêu chí (v): Hội An là một điển hình đặc biệt được bảo tồn tốt về một thương cảng truyền thống của Châu Á.

Thanh Liêm

Phố cổ Hội An vẫn giữ được hình dáng và chức năng ban đầu như một điển hình nổi bật của một trung tâm thương mại và thương cảng Đông Nam Á truyền thống được bảo tồn tốt. Nó vẫn hoàn chỉnh như một khu phức hợp đồng nhất của các tòa nhà bằng gỗ truyền thống, với quy hoạch đường phố được phát triển hữu cơ ban đầu, trong khung cảnh sông / bờ biển ban đầu của thị trấn.

Những đặc điểm văn hóa và lịch sử ban đầu này thể hiện giá trị phổ quát nổi bật của thị trấn và hiện hữu, được bảo tồn tốt và hiển nhiên trong ranh giới của khu tài sản được ghi lại, ngay cả khi nó vẫn tiếp tục bị chiếm đóng và hoạt động như một thương cảng, cũng như một khu du lịch nổi tiếng Nơi Đến. Kết quả của sự trì trệ kinh tế này từ thế kỷ 19, nó đã không thể phát triển và không có áp lực phải thay thế các tòa nhà bằng gỗ cũ bằng các tòa nhà mới bằng vật liệu hiện đại. Điều này đã đảm bảo rằng thị trấn vẫn giữ được mô hình đô thị truyền thống của nó và được bảo tồn trong tình trạng nguyên vẹn đáng kể.

Tính xác thực

Phố cổ Hội An vẫn giữ được kiến ​​trúc gỗ truyền thống và cảnh quan thị trấn về quy mô lô đất, vật liệu, mặt tiền và đường mái. Quy hoạch đường phố ban đầu của nó, với các tòa nhà dựa lưng vào sông, với cơ sở hạ tầng của các vịnh, kênh và cầu trong khung cảnh ban đầu của nó, vẫn còn. Khung cảnh lịch sử cũng còn nguyên vẹn, bao gồm môi trường ven biển của sông, bờ biển, cồn cát và hải đảo.

Bởi vì hầu hết các tòa nhà được xây dựng bằng gỗ nên chúng cần được sửa chữa định kỳ, và rất nhiều tòa nhà có cấu trúc cơ bản từ thế kỷ 17 và 18 đã được làm mới vào thế kỷ 19, sử dụng các phương pháp sửa chữa truyền thống. Hiện không có áp lực thay thế các tòa nhà cũ bằng các tòa nhà mới bằng vật liệu hiện đại như bê tông và tôn.

Các yêu cầu về bảo vệ và quản lý m

Phố cổ Hội An được xếp hạng là Di sản Văn hóa Quốc gia năm 1985 và sau đó là Di sản Văn hóa Quốc gia Đặc biệt theo Luật Di sản Văn hóa năm 2001 sửa đổi năm 2009. Toàn bộ thị trấn là tài sản của Nhà nước và được bảo vệ hiệu quả bởi một số quốc gia có liên quan. luật và các quyết định của chính phủ, chẳng hạn như: Luật Di sản Văn hóa (2001, sửa đổi 2009) và Luật Du lịch (2005). Quy chế thị xã Hội An năm 1997 quy định trong các quy chế được thực hiện bởi Trung tâm Quản lý và Bảo tồn Di tích Hội An, cơ quan chịu trách nhiệm quản lý tài sản của Ủy ban nhân dân thành phố Hội An. Quản lý hàng ngày liên quan đến sự hợp tác với các bên liên quan khác nhau, để duy trì tính xác thực và tính toàn vẹn của tài sản và giám sát các hoạt động kinh tế xã hội bên trong và liền kề với tài sản. Năng lực của đội ngũ cán bộ chuyên môn đã và đang tiếp tục được phát triển bằng nhiều khóa đào tạo trong nước và quốc tế. Doanh thu từ vé tham quan được đầu tư trực tiếp vào việc quản lý, bảo quản và phát huy giá trị tài sản. Công tác quản lý và bảo tồn được tăng cường hơn nữa thông qua quy hoạch tổng thể và kế hoạch hành động ở cấp địa phương. Ngoài ra còn có các chương trình trùng tu và bảo tồn thường xuyên.

Nghiên cứu đa lĩnh vực được thực hiện bởi các nhóm học giả quốc tế và quốc gia đã cung cấp thông tin về việc bảo tồn và giải thích di sản của thị trấn. Nghiên cứu này đang được tiến hành. Trong ranh giới tài sản, cảnh quan, cảnh quan thị trấn, kiến ​​trúc và tất cả các hiện vật văn hóa vật chất được bảo tồn.

Kế hoạch Quản lý đã được thực hiện tại thời điểm đề cử tài sản và đang được cập nhật và xem xét theo yêu cầu của UNESCO để đảm bảo rằng nó vẫn có hiệu lực.

Vùng đệm được quản lý để bảo vệ tài sản khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài. Các tác động bất lợi có thể xảy ra đối với tài sản do ngập lụt hàng năm và đô thị hóa đang được kiểm soát hiệu quả với sự tham gia tích cực của tất cả các cơ quan chức năng và cộng đồng địa phương.

Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị đô thị cổ Hội An cùng với phát triển du lịch và thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 12/01/2012, giai đoạn đến năm 2025.

Việc quản lý dài hạn nên nhằm mục đích thúc đẩy cải thiện điều kiện sống cho người dân địa phương. Khi du lịch phát triển, một chiến lược để quản lý nó trong các thông số của địa điểm sẽ được yêu cầu. Các chiến lược đối phó với các tác động bất lợi của khí hậu đang được phát triển và cần được đưa vào Kế hoạch quản lý.

Trong tương lai, nhằm gắn kết Phố cổ Hội An với Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm đã được UNESCO công nhận và xây dựng Hội An thành một cộng đồng gắn kết sinh thái, văn hóa và du lịch.

Theo: UNESCO